โภชนาการคือ อาหารที่เรานั้นทานเข้า ไปแล้วร่างกายนำมาใช้ประโยชน์ช่วยในเจริญเติบโตซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอของร่างกาย ที่สำคัญความหวานยังเป็นพลังงานในการดูหนังโป๊ฝรั่งได้ด้วย แต่ถ้าหากกินหวานมากเกินไปร่างกายก็อาจจะอ่อนเพลียจนดูหนังโป๊ฝรั่งไม่ไหว การกินอาหารให้ถูกสัดส่วนและเพียงพอเป็นสิ่งสำคัญมากที่สุดเพื่อให้มีสุขภาพที่สมบูรณ์และแข็งแรง
น้ำตาลเทียม ในขนมหวานของไทยได้แก่ ฝอยทอง ตะโก้ ทองหยิบ ทองหยอดขนมชั้น ขนมเข่ง ขนมเปี๊ยะและของหวานชนิดอื่น ๆ เพราะคนส่วนมากนิยมและชอบทานของหวาน นิยมใช้รสหวานช่วยในการปรุงรสแต่งรสชาดให้อาหารดูน่าทานมากยิ่งขึ้น สารให้ความหวานจึงนิยมนำมาใช้ในการทำขนม ปรุงอาหารและเป็นส่วนประกอบสำคัญ ในผลิตภัณฑ์อาหารทั่วไป
สารให้ความหวานที่เรารู้จักและนิยมใช้กันมากที่สุดก็คือน้ำตาลที่อยู่ในพวกคาร์โบไฮเดรต ทางเคมีจะมีน้ำตาลที่ให้รสหวานมีมากกว่าร้อยกว่าชนิดที่รู้จักกันดีและพบได้โดยทั่วไป ได้แก่ ฟรักโทส กลูโคส ในน้ำนมและซูโครส ในผลไม้ได้แก่ แล็กโทส ใครที่อยากมีพลังงานก่อนดูหนังโป๊ฝรั่งควรกินผลไม้สดสักหน่อยจะช่วยเพิ่มพลังได้ดี
อีกหนึ่งปัญหาของการทานหวานหรือทานน้ำตาลที่มีปริมาณสูงเกินไปคือ เกิดฟันผุ เพราะแบคทีเรียในช่องปากจะเปลี่ยนน้ำตาลให้เป็นกรดที่เรียกว่ากรดแลคติกที่ทำให้เคลือบฟันผุกร่อนและเกิดอาการฟันผุได้ ปกติทั่วไป ผู้คนนิยมทานของหวานจึงพยายามหาสารที่ให้ความหวานแบบอื่นมาแทน น้ำตาลเพื่อจะได้ลดแคลอรี่ให้ต่ำลง และใช้กับผู้ป่วยโรคเบาหวานได้และไม่ทำให้ฟันผุอีกด้วย
สารให้รสหวานหรือน้ำตาลเทียมได้แก่
สารที่มีรสหวานที่ได้จากธรรมชาติ
สารที่ให้รสหวานจากธรรมชาติที่ไม่ใช่น้ำตาลมีอยู่หลากหลายชนิด คือตั้งแต่ให้ค่าความหวานประมาณ 50 เท่าของน้ำตาล ไปจนถึงหรือสารบางชนิด ที่มีรสชาติหวานกว่าน้ำตาลถึง 2,000 – 3,000 เท่า ส่วนมากแล้วจะเป็นสารสกัดที่ได้จากพืช เช่น หญ้าหวาน ชะเอมเป็นต้น
– ไซคลาเมต เป็นสารที่ให้ความหวานมากกว่าน้ำตาลทรายถึง 30 เท่า ไม่ให้พลังงาน นิยมใช้ในการปรุงอาหารประเภทต่าง ๆ มีตั้งแต่ต้นศตวรรษที่ 20 เรื่อยมาโดยเฉพาะในช่วงของสงคราม โลกครั้งที่ 1 และ 2 เนื่องจากขาดแคลนน้ำตาลทราย ความหวานของไซคลาเมตไม่สูงมากทำให้อาหารไม่ออกรสหวานหรือขมเวลาทานและไม่มีรสหวานติดลิ้นหลังจากทานอาหารหมด
– ขันทศกร เป็นสารสังเคราะห์ที่มีรสหวานมีการค้นพบและนำมาใช้ปรุงอาหารให้ความหวานสูงกว่าน้ำตาลถึง 300 – 700 เท่า ให้รสหวานเอียนจัด ติดลิ้นและรู้สึกขมหากใช้ในปริมาณที่มากเกิน ไม่มีพลังงานจึงนิยมใช้กันอย่างแพร่หลายในผู้ที่คุมน้ำหนัก