ความรักเป็นสิ่งสวยงามนั้นถูกต้องอย่างแน่นอนแต่ถ้าหากเรารักมากจนเกินไปล่ะก็จะเกิดผลเสียต่อตัวคุณเองได้เหมือนกันเพื่อน ๆ หลายคนอาจจะเฝ้ารอความรักมานานเมื่อมีความรักทีจึงจัดหนักจัดเต็มคลั่งรักกันสุด ๆ ไปเลยใช้เวลาอยู่แต่กลับคนรักจนลืมสิ่งรอบข้างไปหลาย ๆ ครั้งวันนี้เราจะมาขอเตือนสติกันนิดนึงว่าการคลั่งรักหรือการติดแฟนมาก ๆ เนี่ยมันทำให้เกิดข้อเสียอะไรขึ้นกันบ้าง
ข้อที่หนึ่งรักมากจนเกินมันก็ทำให้คนตาบอด ทำให้เรามีความรู้สึกว่าเขานั้นดีที่สุดในโลกไม่มีใครที่ดีเทียบเท่ากับคนรักของเราอีกแล้วมันจึงทำให้คุณมองไม่เห็นในด้านแย่ ๆ ของเขาเลยใครเตือนก็ไม่ฟังซึ่งอาจจะนำพาคุณไปให้เสียใจในภายหลังได้ จงรักอย่างมีสติและมองสภาพความเป็นจริงดีกว่า
ข้อที่สองรักมาไปทำให้อดนอน เมื่อไหร่ที่คุณรักใครหรือคลั่งรักใครมาก ๆ มันมักจะมาพร้อมกับการอดนอนเพราะมัวแต่คิดถึงเขาซ้ำไปซ้ำมาอยากคุยกับเขาตลอกเวลาทำให้นอนไม่หลับให้คิดว่ามนุษย์ทุกคนต้องดีรับการพักผ่อนอย่ามันแต่ยึดติดกับความรักเพราะสุขภาพจะเสียเอาได้ ทำอะไรก็ได้ไม่เต็มประสิทธิภาพ
ข้อที่สามรักมากเกินไปจนทำให้ไม่มีเวลาคิดเรื่องอื่นเลย ยังมีเรื่องสำคัญในชีวิตที่คุณนั้นต้องคิดอีกมากมายเช่นเรื่องการเรียน การทำงาน การใช้ชีวิตในด้านต่าง ๆ ถ้าคุณรักเขาแบบไม่ลืมหูลืมตาก็จะทำให้คุณเสียเวลาในชีวิตเพราะเอาเวลาไปคิดถึงเขาจนหมดไม่เหลือพื้นที่ให้เรื่องสำคัญเรื่องอื่นเลย แบบนี้มีแต่จะส่งผลเสียต่อตัวคุณเอง บางคนหมกมุ่นถึงขั้นเวลาดูคลิปหลุดยังนึกถึงเขาอยากได้เขาเหมือนกับในคลิปหลุดมันอาจจะดูโรคจิตไปในบางทีต้องหัดควบคุมตนเองให้ได้นะ
ข้อที่สี่รักมากเกินไปจนทำให้ลืมรักตัวเอง ความรักจะทำให้เรายอมเสียสละหลาย ๆ เรื่องให้กับคนคนนั้นแต่ถ้าเรายอมเสียสละมากเกินไปจนเกินคำว่าพอดีมันก็จะทำให้เราทำร้ายตัวเองคิดแต่อยากจะให้เขามีความสุขแต่ความสุขของเรากลับไม่เหลือแบบนี้เข้าข่ายให้รักกลืนกินตัวเราไปเต็ม ๆ เลย
ข้อที่ห้ารักมากไปจนทำให้อยู่ด้วยตัวเองไม่ได้ คุณมองว่าความรักช่างทำให้เรามีความสุขซะเหลือเกินจนทำให้คุณเสพติดความสุขแบบนี้จนคุณไม่สามารถอยู่คนเดียวได้อีกต่อไปแล้วขาดเขาก็เหมือนกับขาดใจข้อนี้เป็นข้อที่อันตรายมาก ๆ คุณต้องหัดเตรียมใจไว้บ้างไม่งั้นคุณจะกลายเป็นคนที่ต้องคอยพึ่งพาคนอื่นเพื่อที่คุณจะได้มีชีวิตไปวัน ๆ นึง
ข้อที่หกรักมาไปทำให้เพื่อนไม่คบ ข้อนี้เป็นเรื่องจริงที่ปฎิเสธไม่ได้เลยนะ คำว่าเพื่อนเป็นสิ่งที่สำคัญมากที่มนุษย์ทุกคนจำเป็นต้องมีอย่าคิดว่ามีความรักแล้วจะลืมเพื่อนไปได้ บางคนห่วงแต่แฟนตนเองจนกระทั่งเพื่อนที่คบค่อย ๆ หายไปทีละคนสองคนจนไม่เหลือใครตอนนี้คุณอาจจะไม่สนแต่ถ้าคุณไม่มีแฟนแล้วคุณจะรู้สึก